อาหารพื้นบ้านของภาคเหนือที่ต้องลอง!!

อาหารพื้นบ้านของภาคเหนือที่ต้องลอง!!

อาหารพื้นบ้านของภาคเหนือที่ต้องลอง!!

อาหารพื้นบ้านของภาคเหนือที่ต้องลอง!! อาหารภาคเหนือเป็นอาหารที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง เเต่บางทีอาหารของภาคเหนือก็จะมีกลินเเละรสชาติที่อาจจะเเปลกๆหน่อย เเต่ถ้าคนในพื้นที่เรียกได้ว่าอร่อยสุดๆไปเลย วันนี้เราจะพาทุกคนทุกภาคที่อาจจะยังไม่เคยไปชิมหรือยังไม่เคยได้เห็น เราไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1. หมูพันปี

อาหารพื้นบ้านของภาคเหนือที่ต้องลอง!!

เมนูนี้เป็นการรวบรวมเอา เนื้อหมูสามชั้น ผักดอง และใบชาอูหลง วางทับซ้อนๆ กัน และนึ่งเป็นเวลา 4 ชั่วโมง เป็นเมนูที่ได้รับอิทธิพลมาจากผู้อพยพชาวจีน ที่มาอาศัยอยู่บริเวณภาคเหนือของไทย

เจ้าของร้านนี้ชื่อ ซูไห่ เป็นคนจีนรุ่นที่สองที่เกิดในประเทศไทย เขาพูดภาษาไทยด้วยสำเนียงจีน หมูพันปีต้องกินคู่กับขนมปังนึ่งและมันดีมาก นอกจากนี้ก็ได้รสเปรี้ยวจากผักดอง เนื้อหมูนึ่งมีกลิ่นหอมรสชาติหวานมัน และยังมีรสขมเล็กน้อยจากใบชา แม้ว่าเป็นเมนูที่ใช้เวลานาน แต่ก็อร่อยคุ้มค่าจริงๆ

พิกัดร้าน : ร้านซูไห่ จ.เชียงราย

2. ลาบหมูคั่ว

อาหารพื้นบ้านของภาคเหนือที่ต้องลอง!!

ในขณะที่ภาคอีสานของไทย มีเมนูอร่อยอย่าง ลาบอีสาน ซึ่งใส่สมุนไพรหลายชนิด มีรสเปรี้ยว มีความหอมโดดเด่นจากข้าวคั่ว เมนูลาบอีสานนี้จึงโด่งดังมากสำหรับนักชิมชาวอเมริกันในปัจจุบัน แต่เมื่อคุณได้มาลองชิม ลาบเมือง หรือเมนูลาบของทางภาคเหนือ จะรู้เลยว่ามันแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

สำหรับลาบเหนือ จะใส่ผักสมุนไพรไม่มาก ไม่มีรสเปรี้ยว ส่วนใหญ่จะเน้นเนื้อสัตว์สับ แล้วเอามาปรุงรสด้วยเครื่องเทศแห้งของทางภาคเหนือ

หนึ่งในเครื่องเทศที่โดดเด่นออกมาชัดเจนเลยก็คือ พริกชนิดหนึ่งที่คล้ายกับพริกเสฉวนหรือหมาล่า (Sichuan pepper) ซึ่งจะให้ทั้งกลิ่นหอมและให้ความรู้สึกชาที่ลิ้น (ซึ่งก็คือ มะแขว่น) นอกจากนี้ยังใส่มะเขือเทศเชอรี่เพิ่มเข้าไป เพื่อให้มีรสชาติเปรี้ยวเล็กน้อย เป็นลาบสไตล์อาหารเหนือที่ออสตินไม่เคยเห็นมาก่อน ซึ่งเขาคอนเฟิร์มว่าจานนี้อร่อยมาก

พิกัดร้าน : ร้านครัวจิ้นสด จ.แพร่

3. จิ๊นตุ๊บ

อาหารพื้นบ้านของภาคเหนือที่ต้องลอง!!

เมนูนี้ก็คือ เนื้อทุบ หรือเนื้อวัวโขลก ทำจากเนื้อวัวหมักกับน้ำปลา เครื่องเทศ และเกลือ แล้วนำไปย่างบนเตาถ่าน ไฟอ่อนๆ จนสุกและแห้ง จากนั้นนำมาทุบแรงๆ จนได้ยินเสียง ตุ๊บ..ตุ๊บ.. เป็นที่มาของชื่อ จิ๊นตุ๊บ

ออสติน บุช บอกว่า “เนื้อทุบออกมาเป็นเส้นๆ ชิมแล้วได้ทั้งรสชาติเผ็ด เค็ม ที่แทรกซึมเข้าไปในเนื้อ และยังมีน้ำจิ้มที่เสิร์ฟมาคู่กัน รสชาติออกหวานนำ ทำจากหอมแดงสับ”

“ผมคิดว่านี่เป็นหนึ่งในเมนูที่ดีที่สุดของอาหารเหนือ การย่างเนื้อใช้เวลาหลายชั่วโมง ดังนั้นจึงได้เนื้อย่างที่แห้ง เนื้อแน่น และมีกลิ่นหอมเนื้อสุดๆ”

พิกัดร้าน : ร้านเพ็ญจิ๊นตุ๊บ จ.แม่ฮ่องสอน

4. ข้าวกั๊นจิ๊น

ข้าวกั๊นจิ๊น

เมนูนี้เป็นการนำข้าวสวย เนื้อหมูสับ เลือดหมู โรยน้ำมันกระเทียมเจียว นำมาห่อรวมกันในใบตองแล้วนำไปนึ่งจนสุก ซึ่งหนุ่มออสตินก็ยอมรับว่า “การนำเลือดมาปรุงอาหารเป็นสิ่งที่แปลกและทำให้ชาวต่างชาติรู้สึกเสียขวัญ แต่ถ้าไม่บอกว่าเมนูนี้ใส่เลือดลงไป ก็จะไม่รู้เลย เพราะรสชาติที่ได้ลองชิมนั้นเผ็ดร้อน หอมกระเทียม และอร่อยมาก”

“ป้าจาง ทำอาหารนี้กับครอบครัวมา 40 ปีแล้ว และแม้ว่าร้านป้าจางจะขายอีกหลายเมนู แต่เมนูข้าวกั๊นจิ๊น ถือเป็นจานที่มีชื่อเสียงมากสำหรับร้านนี้ ใครอยากกินต้องรีบไปซื้อตอนทำเสร็จใหม่ๆ ภายในเวลาไม่ถึงชั่วโมงก็ขายหมดแล้ว”

พิกัดร้าน : ร้านป้าจาง จ.แม่ฮ่องสอน

5. น้ำพริกหนุ่ม

น้ำพริกหนุ่ม

เมนูนี้เป็นอาหารไทยภาคเหนือที่เรียกว่า น้ำพริก (Dip) ที่ทำจากพริก หอมแดง กระเทียม นำทั้งหมดย่างไฟจนสุกหอม ก่อนตำเป็นน้ำพริกท้องถิ่น มักกินคู่กับผักต้มและข้าวเหนียวนึ่ง ซึ่งก็นับเป็นอาหารสุขภาพอย่างดีเลย แต่ถ้าจะให้อร่อยขึ้นไปอีก ต้องกินกับข้อไก่ทอด บอกเลยว่าอร่อยเพลินไม่สนใจแคลอรีกันเลยทีเดียว

เบสิกสำหรับวิธีการกินน้ำพริกหนุ่มของคนไทยภาคเหนือ คือ มักจะกินกับของทอดต่างๆ ที่วางเรียงรายอยู่ในร้านค้า มักจะขายคู่วางขายด้วยกันแบบนี้อยู่แล้ว พอได้กินคู่กันเป็นอะไรที่ลงตัวมากๆ มันทั้งเผ็ด เค็ม หอมมัน อร่อยฟิน!

6. ขนมจีนน้ำเงี้ยว

ขนมจีนน้ำเงี้ยว

เป็นขนมจีนที่กินกับน้ำยาที่เรียกว่า น้ำเงี้ยว เป็นแกงอย่างหนึ่งของภาคเหนือ มีส่วนประกอบหลักๆ คือ กระดูกหมู พริกแกงที่ทำจากพริกแห้งทางเหนือ มะเขือเทศ เลือดหมู ปรุงแบบสไตล์บ้านๆ ได้กลิ่นอายความเป็นอาหารท้องถิ่นแท้ๆ ตามสูตรดั้งเดิมของป้าบุญศรี ชาวเมืองลำปาง

หนุ่มออสติน บุช บอกว่า “สมัยก่อนคนที่นี่จะตากพริกให้แห้ง ด้วยการนำไปวางบนเตาถ่านที่ครัวในบ้าน พริกเหล่านั้นจะแห้งและได้รับการรมควันไปในตัว ทำให้ได้พริกแห้งที่ Smoky ซึ่งวิธีตากพริกแบบดั้งเดิมนี้ ทำให้พริกแกงมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และอร่อย”

พิกัดร้าน : บ้านบุญศรี จ.ลำปาง

7. ข้าวซอย

ข้าวซอย

ข้าวซอยเป็นแกงที่มีลักษณะคล้ายแกงเขียวหวาน คือเป็นแกงกะทิชนิดหนึ่ง แต่มาในรูปแบบก๋วยเตี๋ยว นิยมปรุงด้วยเนื้อวัวหรือเนื้อไก่เป็นวัตถุดิบหลัก เสิร์ฟมาพร้อมกับผักดอง เป็นอาหารยอดนิยมของคนภาคเหนือ

แม้ว่าจะมีชื่อเรียกว่า ข้าวซอย แต่จริงๆ แล้วเมนูนี้ไม่มีข้าวเป็นส่วนประกอบเลย และจริงๆ แล้วเมนูนี้ได้รับอิทธิพลมาจากอาหารมุสลิม ข้าวซอยแบบดั้งเดิมของคนมุสลิม น้ำแกงจะข้นมาก ใช้หัวกะทิเยอะ และมีรสเผ็ด แต่ข้าวซอยที่ภาคเหนือของไทย น้ำแกงจะไม่ข้นเท่าไร มีความเจือจางลงมา ปรับรสชาติให้กลมกล่อมและสมดุล

พิกัดร้าน : ข้าวซอยปรินซ์เชียงใหม่

ทิ้งท้าย

เเละทั้งหมดนี้เป็นอาหารที่เป็นพื้นบ้านของภาคเหนือ ที่ถือได้ว่าฮอตเเละเป็นที่นิยมมากที่สุด เเค่ท่านอยากกินทุกวันนี้ท่านไม่ต้องเดินทางไปถึงภาคเหนือเเล้ว เพราร้านอาหารบางที่ก็มีให้บริการกันเเล้ว รับรองว่าคุณจะติดใจเเน่นอน

อย่าพลาดบทความอื่นๆเพิ่มเติม : huntongdee

บทความน่าสนใจ : thukyangyisip